5 สาเหตุที่คุณอยากมีธุรกิจส่วนตัว แต่ไม่ควรทำตอนนี้

5 สาเหตุที่คุณอยากมีธุรกิจส่วนตัว แต่ไม่ควรทำตอนนี้

ในฐานะที่ผมมีประสบการณ์การสร้างธุรกิจมาหลายปี จึงมีรุ่นน้องหลายๆคนเข้ามาปรึกษาและขอคำแนะนำอยู่บ่อยๆ ผมมักจะถามอยู่เสมอถึงสาเหตุที่อยากเริ่มต้นธุรกิจหรือเปิดบริษัท ซึ่งก็มีเหตุผลมากมายหลายประการ แต่จะมีเหตุผลอยู่ 5 ข้อที่ผมได้ยินเป็นประจำ และเป็นเหตุผลที่ผมไม่แนะนำให้เริ่มต้นธุรกิจในตอนนี้

  1. “เบื่องานประจำ” เหตุผลยอดฮิตเรื่องความเบื่อ ก่อนอื่นควรจะต้องถามก่อนว่าเบื่อเรื่องอะไร เบื่องาน เบื่อเจ้านาย เบื่อชีวิต หรือเบื่ออะไรก็ตามในงานที่ทำอยู่ ส่วนตัวผมมองว่าความเบื่อในงานไม่ได้เป็นเหตุผลที่ดีเลยที่จะเริ่มต้นธุรกิจ ส่วนใหญ่พอถามเข้าจริงๆ คุณไม่ได้เบื่อ “งานประจำ” แต่คุณแค่เบื่อ “งานปัจจุบัน” อันนี้ผมแนะนำว่าลองเปลี่ยนงานก็น่าจะได้แล้ว
  2. “อยากเป็นเจ้านายตัวเอง” เหตุผลนี้มักจะมีสาเหตุมาจากประสบการณ์กับหัวหน้างานที่ไม่ดี หรือแรงกดดันจากทางบ้านที่มีพื้นฐานการทำธุรกิจอยู่แล้ว หลายคนเชื่อว่าการเป็นเจ้าของธุรกิจซะเองเราก็สามารถตัดสินใจอะไรเองได้หมด ไม่มีใครมาสั่งให้ทำนู่นทำนี่ แต่ในความเป็นจริงกลับตรงกันข้ามโดยสินเชิงเลย เจ้าของธุรกิจจะต้องเป็นผู้ฟังมากกว่าพนักงานประจำเสียอีก คุณจะต้องรับฟังความต้องการของลูกค้า ทีมงาน และนักลงทุนหรือหุ้นส่วนเพื่อให้บริษัทเติบโต ถ้าแค่อยากเป็นเจ้านายตัวเอง ผมแนะนำให้ไปทำ Freelance แทนครับ
  3. “อยากทำธุรกิจที่ตัวเองชอบ” เหตุผลนี้เหมือนจะดี แต่เอาจริงๆ แค่ความชอบมันไม่พอครับ คุณจะต้องมีความ “คลั่งไคล้” ในธุรกิจที่คุณจะทำ ความคลั่งไคล้ในที่นี้คือคุณยอมที่จะทำทุกอยาก ทุกวิถีทาง ให้สิ่งที่คุณสร้างมันสำเร็จให้ได้ เพราะการสร้างธุรกิจมันมีหลายอยากที่ต้องทำ รวมถึงสิ่งที่คุณไม่ได้ชอบด้วย เช่นถ้าคุณอยากเปิดร้านเสื้อผ้าออนไลน์เพราะคุณเป็นคนชอบช้อปปิ้งซื้อเสื้อผ้า แต่คุณต้องเรียนรู้เรื่องการขาย การเงิน บัญชี กฏหมาย การตลาด การบริหารคน และอื่นๆอีกมากมาย ถ้าคุณคิดว่าสิ่งที่คุณอยากทำยังไม่ถึงขั้นคลั่งไคล้ ผมแนะนำให้เลือกทำงานประจำในบริษัทและตำแหน่งงานที่เราชอบทำ หรือทำเป็นงานอดิเรกครับ
  4. “เห็นคนอื่นประสบความสำเร็จ อยากประสบความสำเร็จเหมือนคนอื่น” หรือถ้าแปลง่ายๆคืออิจฉาคนอื่นนั่นแหละ จริงๆแล้วผมมองว่าความสำเร็จของแต่ละคนไม่เหมือนกัน และคนที่ประสบความสำเร็จวันนี้ ไม่ได้แปลว่าจะสำเร็จตลอดไป ผมคิดว่าความอิจฉาไม่ใช่สิ่งที่ผิด ให้นำมันมาใช้เป็นแรกกระตุ้นเพื่อผลักดันตัวเอง แต่ไม่ควรนำมาเป็นเหตุผลหลักในการสร้างธุรกิจครับ
  5. “อยากรวย” ความเชื่อที่ว่าทำธุรกิจส่วนตัวแล้วจะรวยได้ง่ายและเร็วกว่าทำงานประจำ สาเหตุที่หลายคนเชื่อแบบนี้เพราะทุกคนพูดถึงแต่บริษัทที่ประสบความสำเร็จ แต่ไม่ค่อยมีใครพูดถึงบริษัทที่แจ๊งไงครับ ในความเป็นจริงแล้ว 9 ใน 10 ของบริษัทที่เปิดใหม่ แจ๊งภายใน 5–10 ปี ความสำเร็จที่คุณเห็นมันแค่ 1 ใน 10 ของความเป็นจริงเท่านั้นเอง ถ้าแค่อยากรวยไปเล่นหวยเล่นหุ้นน่าจะง่ายและเร็วกว่า

ถ้าหากคุณเป็นคนหนึ่งที่มีเหตุผลข้างต้น ผมยังไม่แนะนำให้เริ่มต้นธุรกิจในตอนนี้ การสร้างธุรกิจต้องใช้ความรักและความอดทนอย่างมาก ผมแนะนำให้สร้างธุรกิจที่คุณอยากจะตื่นเช้าไปทำงาน เลิกงานแล้วก็ยังไม่อยากกลับบ้าน เพราะเมื่อคุณสร้างธุรกิจขึ้นมาแล้ว คุณจะต้องอยู่กับมันไปอีกสิบๆปีเลยนะ