สมัครอีเมล์เจ้าไหนดี Gmail Outlook Yahoo

สมัครอีเมล์เจ้าไหนดี Gmail Outlook Yahoo

อีเมล์เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับการดำเนินชีวิตบนโลกออนไลน์ เพราะบริการเกือบทุกอย่างต้องเชื่อมกับเมล์ทั้งนั้น สำหรับคนที่ยังเรียนอยู่จะเป็นเด็กมัธยมหรือมหาลัย อาจจะไม่ได้ให้ความสำคัญกับอีเมล์นัก (ไม่รู้เหมือนกันนะว่าสมัยนี้มหาลัยใช้อีเมล์กันเยอะขึ้นรึเปล่า) อารมณ์ประมาณว่าอันไหนก็เหมือนกันแหละใช้ๆไปเหอะ 😑 แต่สำหรับคนทำงานก็จะรู้เลยว่าอีเมล์เป็นสิ่งที่เราใช้ทุกวันจริงๆ เพราะฉะนั้นเราควรเลือกผู้ให้บริการอีเมล์ที่มีคุณภาพและ feature ด้านการใช้งานที่ถูกใจเรามากที่สุด ก็ของมันใช้ทุกวันอะนะ 😀

เมื่อก่อนมีผู้ให้บริการอีเมล์จำนวนมาก ที่ดังๆก็น่าจะรู้จักกันดีอย่าง Hotmail สมัยนั้นน่าจะใช้กันหมดเพราะทุกคนเล่น MSN (ดูแก่เลยผม 😳) แต่หลังจากเลิกเล่นเอ็มกันไป Hotmail ก็มีความจำเป็นน้อยลง คนก็เริ่มมองหาอีเมล์ตัวอื่นมาใช้

จริงๆแล้วอีเมล์มีหลายประเภท โดยในที่นี้ผมจะพูดถึง Webmail หรืออีเมล์ที่ใช้บนเว็บ ซึ่งเป็นแบบที่นิยิมสำหรับการใช้งานส่วนตัวมากที่สุด เนื่องจากมันฟรีนั่นเอง ใครบ้างไม่ชอบของฟรีจริงไม๊ 😂 ปัจจุบันมีผู้ให้บริการ Webmail หลักๆมีอยู่ 3 เจ้าด้วยกันคือ Gmail Outlook และ Yahoo เราลองมาดูซิว่าในไทยเจ้าไหนเป็นที่นิยมมากที่สุด

ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อนว่า Hotmail กับ Outlook มันคืออันเดียวกัน เรื่องคือหลังจากคนเล่นเอ็มค่อยๆลดไป Hotmail ก็โดนซื้อโดย Microsoft แล้วทำการ rebrand เปลี่ยนชื่อหลายครั้งทำให้คนอาจจะงง ผมขอจัดเรียงให้ดังนี้

Hotmail > Live > Windows Live > Outlook

เพราะฉะนั้นใครที่มีอีเมล์ @hotmail.com @live.com @windowslive.com @outlook.com ทั้งหมดนี้คือ Outlook เหมือนกัน เข้าใจตรงกันนะ 👍

จากกราฟจะเห็นได้ว่า ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา Hotmail ได้รับความนิยมสูงสุด แล้วค่อยๆลดลงเรื่อยๆ ปัจจุบันพอๆกับ Gmail แล้ว ทีนี้เราลองมาดูกันทีละตัวว่าใครมีอะไรเด่นยังไงบ้าง

Gmail by Google

Gmail

เท่าที่ผมลองอ่านๆในพันทิพ ก็มีหลายคนที่ใช้ Gmail ในกรณีที่ต้องสร้างอีเมล์ใหม่ Gmail มาพร้อมกับที่เก็บอีเมล์ 15GB ซึ่งเพียงพอกับการใช้งานส่วนตัวทั่วไปอยู่แล้ว

ในปี 2018 Gmail ได้มีการกรับหน้าตาใหม่ให้ดูทันสมัยมากขึ้นและเพิ่ม feature เข้ามาเยอะพอสมควร ส่วนตัวที่ชอบมากสุดคือ Smart Compose คล้ายๆ autocomplete ในระบบมือถือ แต่มาอยู่ในอีเมล์ทำให้พิมพ์อีเมล์ได้ไวขึ้นพอสมควร นอกจากนี้ยังสามารถติดตั้ง Extension หรือตัวเสริมต่างๆเพื่อเพิ่ม feature การทำงานได้ด้วย

ด้านการจัดการ spam ของ Gmail ค่อนข้างช้าหน่อย ผมรู้สึกว่ายังเจอ spam หลุดเข้ามาใน inbox อยู่บ่อยๆ แต่ไม่ได้ติดใจมาก แต่โดยหลักการแล้วถ้าเราลบเมล์นั้นไปเรื่อยๆ ระบบมันจะรู้เองว่าเป็น spam เพราะงั้นเรื่องการจัดการ spam น่าจะดีขึ้นในระยะยาว

ข้อดีของการสมัคร Gmail อย่างหนึ่งคือเราจะได้ Google Account มาด้วย ซึ่งมันจะพ่วงพวกเครื่องมือฟรีอื่นๆของ Google ให้ใช้งานได้ เช่น Google Drive Doc Sheet Slide Hangouts YouTube และอื่นๆ

ผลพลอยได้อีกอย่างคือ “Login with Google” หลายคนน่าจะเคยเห็นปุ่ม “Login with Facebook” คือแทนที่เราจะกรอกรายละเอียดสมัครหรือเข้าระบบอะไรซักอย่าง กดปุ่มนี้แล้วจะใช้บัญชี Facebook เข้าได้เลย ของ Google ก็เหมือนกัน แล้วผมว่าผมเจอบริการที่รองรับของ Google มากกว่า Facebook ซะอีก ข้อดีคือมันสะดวกและปลอดภัยกว่าการใช้ อีเมล์ password สมัครแยกนั่นเอง

ตอนนี้คุณคงคิดว่า สมัคร Gmail เลยละกันถ้ามันจะดีขนาดนี้ 👑 แต่เดี๋ยวก่อน! Gmail มีข้อเสียหนึ่งอย่างที่สำคัญมากคือ มันไม่มี official desktop app ครับ Whyyy! 😱 นั่นหมายความว่ามันสามารถใช้งานได้ผ่าน browser เท่านั้น ซึ่งข้อเสียหลักๆเลยก็คือ จะไม่มี notification หรือการแจ้งเตือนในคอมถ้าเราไม่ได้เปิด browser เอาไว้ แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีทางออกเพราะก็มีคนทำ unofficial app ออกมาหลายเจ้า ผมแนะนำลองใช้ WunderMail ครับ

Outlook by Microsoft

Outlook

หรือที่ทุกคนเคยรู้จักกันในนาม Hotmail Live Windows Live ไม่รู้จะเปลี่ยนชื่อบ่อยทำไม 😂 แต่สุดท้ายก็กลายมาเป็น Outlook ผมคิดว่าที่จริง Outlook มี feature เกือบทุกอย่างที่เหมือนกับ Gmail เลย ทั้งพื้นที่เก็บ 15GB การจัดการ spam แต่อาจจะขาดพวก extension ไป (Microsoft ไม่ค่อยชอบสุงสิงกับใคร)

ด้านหน้าตา Outlook เองก็มีการปรับลุคมาไกลพอสมควร ปัจจุบันมันก็จะดูคลีนๆเรียบๆตามสไลต์ Windows 10 ถ้าใครคุ้นเคยกับ interface ของ Windows อยู่แล้วก็น่าจะชอบ

เช่นเดียวกันกับ Gmail เมื่อเราสมัคร Outlook เราจะได้ Microsoft Account มาด้วย ซึ่งก็จะได้ใช้งานพวกตระกูล Office พวก Word Excel PowerPoint แต่ไม่ใช่แบบเต็มนะ เป็น version online ซึ่งมันก็จะง่อยๆหน่อย (ของฟรีก็งี้แหละ 😅) แต่ก็พอใช้งานง่ายๆทั่วไปได้ไม่ได้แย่อะไร

ข้อได้เปรียบที่เหนือกว่า Gmail อย่างแรกเลยคือมันมี desktop app ถ้าใครที่คุ้นเคยกับการใช้งาน Outlook บน desktop อยู่แล้วน่าจะเป็นตัวเลือกที่ดี อย่างที่สองคือถ้าใครที่ซื้อ Office 365 ก็จะได้ Outlook ติดมาด้วยอยู่แล้ว ซึ่งแน่นอน Outlook มันจะเชื่อมกับพวกนี้ได้ดีกว่า ถ้าใครที่ใช้ Windows 10 กับ Office 365 อยู่ คุณน่าจะไม่มีทางเลือกและต้องใช้ Outlook ไปด้วยนั่นเอง

ข้อเสียนะรึ Ads! โฆษณาไงครับ เอาตรงๆที่ผมไม่ได้ใช้ Outlook เพราะผมลำโฆษณามันมาก 😠 จริงๆ Gmail ก็มีโฆษณานะ แต่มันจะเนียนไปกับเมล์เราทำให้ไม่สะดุดตาเท่าไหร่ แต่ Outlook นี่น่าเกลียดเลย มาเป็นแถบอยู่ด้านขวา แล้วโฆษณาส่วนใหญ่ก็เป็นการขายของ Microsoft นี่แหละ ทำโฆษณามาขายของตัวเอง 😂

Yahoo Mail

Yahoo

มาถึงอีเมล์ที่ได้รับความนิยมน้อยอย่าง Yahoo ผมอาจจะรีวิวได้ไม่ครบทุกมุม เพราะต้องบอกตรงๆว่าผมไม่ได้ลองใช้อย่างจริงจัง เนื่องจากมันไม่ค่อยเหมาะกับชีวิตประจำวันผมสักเท่าไหร่

จริงๆแล้ว Yahoo โดยรวมก็แทบไม่ต่างกับ Gmail หรือ Outlook เลยในด้านการใช้งานอีเมล์อย่างเดียว แต่ถ้าพูดถึงผลประโยชน์อื่นๆที่ได้ Yahoo ถือว่าค่อนข้างอ่อนเลยละ เรามาดูข้อดีกันก่อน

อย่างแรกคือ Yahoo ใจดีให้ถึง 1TB! 😍 โดยเฉลี่ยน่าจะจุอีเมล์ได้ประมาณ 20 ล้านอีเมล์ ไม่ต้องกลัว inbox เต็มกันเลยทีเดียว จุดเด่นอีกอย่างคือด้านการจัดการ spam ที่มีระบบ spam filter ที่ค่อนข้าง advance กว่าเจ้าอื่นๆ แต่เอาจริงๆที่ผมลองเล่นมา เจ้าอื่นๆก็ทำได้เหมือนกัน เพียงแต่อาจมีขั้นตอนที่ซับซ้อนกว่า

ข้อเสียคือมันได้แค่อีเมล์อย่างเดียว ถ้าคุณต้องการพวกเครื่องมือการทำงานอื่นๆ อย่าง office ก็ต้องเอาอีเมล์ไปสมัครบริการพวกนี้แยกอีกที ซึ่งเป็นผม ถ้าผมอยากใช้ของเจ้าไหน ก็ไปใช้เมล์เจ้านั้นเลยง่ายกว่า

ด้านโฆษณาบอกเลยว่า “ลำกว่า Outlook ซะอีก” มีทั้งโฆษณาด้านข้าง แล้วยังมีโฆษณาแทรกในเมล์เราอีก 😡😤

โดยรวมแล้ว Yahoo น่าจะไม่เหมาะกับใครหลายคน แต่ด้วยพื้นที่ inbox อันมหาศาล ผมว่า Yahoo น่าจะเหมาะกับคนที่ชอบส่งอีเมล์แนบไฟล์ attachment บ่อยๆ เช่น ถ้าคุณเป็น graphic designer ที่ต้องส่งพวกไฟล์งานภาพหนักๆ ก็น่าจะเป็นทางเลือกที่ดี

Zoho Mail แถมให้

Zoho Mail

อีกหนึ่งทางเลือกที่ผมสนใจเป็นการส่วนตัว Zoho เป็นบริษัทซอฟแวร์ที่ออกแบบสำหรับธุรกิจขนาดเล็ก ซึ่งหนี่งในชุดโปรแกรมนั้นคือ Zoho Mail

ด้านหน้าตา การใช้งาน และ feature แทบไม่ต่างจากตัวอื่นเลย ต่างกันตรงที่มันจะเชื่อมต่อกับระบบของ Zoho เองทั้งหมด ที่สำคัญคือ Zoho ไม่มีโฆษณา 😍 และไม่จำกัดพื้นที่ inbox WHATTT! 😱

เบื่อ @zoho.com ใช่ไม๊ เขามี Zoho Lite ที่เราสามารถใช้ชื่อ domain ของเราเองได้ฟรี… ฟรี! 😃 ถ้าเป็น Gmail หรือ Outlook ก็ต้องจ่ายเป็นรายเดือน แต่ Zoho ให้ฟรีได้ถึง 25 อีเมล์

ผมคิดว่า Zoho เหมาะสำหรับคนที่กำลังคิดจะเริ่มต้นธุรกิจ นอกจากจะได้อีเมล์ฟรีแล้ว ถ้าเราอยากจะอัพเกรดไปใช้ซอฟแวร์ตัวอื่นๆ ราคาจะค่อนข้างถูกกว่า Microsoft และ Google พอสมควรเลย

สรุป

เช่นเคย ผมยังคงแนะนำให้ลองใช้ให้ครบ แต่ถ้าผมจะตัดตัวเลือกให้ ผมแนะนำไม่ Gmail ก็ Outlook น่าจะเหมาะกับหลายๆคน แต่ไม่ว่าคุณจะเลือกอันไหน คุณก็สามารถเอาอีเมล์นั้นไปสมัครบริการอื่นๆได้ เช่น เอา Gmail ไปสมัคร Microsoft Account เพื่อใช้ Office Online หรือเอา Outlook ไปสมัคร Google Account เพื่อใช้ Google Drive ถ้าไม่มายว่าต้องใช้ service จากหลายๆเจ้า ก็สามารถ mix & match ใช้รวมๆกันได้ครับ 👍

ส่วนตัวผมใช้ Gmail เนื่องจากที่ทำงานใช้ Google Account บวกกับผมใช้ Chromebook กับมือถือ Android เรียกได้ว่าทั้งตัวเป็นของ Google หมดแล้ว 😂 เลยไม่ค่อยจะมีทางเลือกมากนัก ผมก็โอกับมันอยู่แล้วนะ แต่ถ้าคุณมีทางเลือกก็ลองหาตัวที่ถูกใจที่สุด เพราะคุณน่าจะต้องใช้มันไปยาวๆ