แนะนำ Trello ระบบจัดการโปรเจคฟรี

แนะนำ Trello ระบบจัดการโปรเจคฟรี

Trello เป็นระบบจัดการงานหรือ project management ที่ใช้บริหารจัดการงานต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นงานประจำวันของทีมงานในบริษัท ติดตามงานระหว่างทีมงานภายนอก จัดการงานบ้านในครอบครัว (ว่าใครกวาดบ้านวันไหน 👍) หรือแม้แต่วางแผนหนีเที่ยว ✈ ก็สามารถจัดเรียงให้เป็นระบบได้ เนื่องจากตัวเครื่องมือมีความยืดหยุ่นมาก เราสามารถใช้มันได้หลายสถานการณ์

ก่อนอื่นเรามารู้จักที่มาที่ไปกันก่อนว่า Trello นั้นถูกออกแบบมาโดยยึดหลักการจัดการที่ชื่อว่า Kanban (看板) ซึ่งเป็นระบบการจัดการที่คิดค้นโดยบริษัท Toyota เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต บางที่จะเรียกระบบนี้ว่า “Toyota Nameplate System” ซึ่งได้ชื่อจากหลักการวางการ์ดเพื่อใช้ติดตามความคืบหน้าของการผลิต ต่อมา Kanban กลายเป็นระบบที่ใช้กันในสายการผลิตสินค้าและลามไปถึงการพัฒนาซอฟแวร์ด้วย Trello เอาหลักการนี้มาใช้ในการออกแบบจึงกลายมาเป็น Kanban Board ที่เราใช้กันนี่เอง

Trello ทำงานอย่างไร

อย่างที่เล่าไปคือ Trello ใช้ระบบ Kanban board ซึ่งก็คือกระดาน 1 แผ่น ในกระดานประกอบไปด้วยรายการแนวตั้งหรือ List เรียงต่อกันไป ใน list มีการ์ด (Card) ที่เราสามารถลากวางไปที่ list อื่นหรือจัดเรียงลำดับใน list เดียวกันได้ ในการ์ดแต่ละใบก็จะมีรายละเอียดด้านใน เช่น ชื่อการ์ด คำอธิบาย รูปภาพ checklist วันที่ deadline label สี และคอมเม้น เราสามารถสร้าง board list card ได้ไม่จำกัด

หน้าตาบอร์ดของ Trello

ถึงตอนนี้น่าจะพอเห็นภาพแล้วใช่ไหมครับว่าเราสามารถจัดเรียง board list และ card 3 อย่างนี้ให้เป็นไปตามที่เราต้องการได้ ถ้าให้เปรียบเทียบง่ายๆ มันก็เหมือนกับกระดาษ post it 📝 เอามาเรียงกันเป็นระบบ แต่สามารถ search 🔎 ค้นหาได้ และสามารถแชร์ให้คนอื่นสร้าง card ของตัวเอง หรือคอมเม้นใน card ของเราได้ และที่สำคัญคือสามารถเข้ามาดูตอนไหนก็ได้

เราจะใช้ Trello ยังไงได้บ้าง

เมื่อเข้าใจหลักการทำงานแล้ว เราลองมาดูกันว่าเราจะสามารถนำระบบนี้มาทำอะไรได้บ้าง

ใช้จัดการ Task แบบ Todo List ✔

Todo List

เบสิคสุดๆคือเอามันมาทำเป็น Todo List หรือรายการสิ่งที่ต้องทำ ไม่ว่าจทำเป็น personal todo แบบที่เราดูเองคนเดียว หรือ team todo แบบที่คนในทีมทำด้วยกันก็ย่อมได้

ทำเป็น Week Plan 📆

Week Plan

ถ้าคุณมีงานที่ต้องทำตามวัน คุณสามารถจัดเป็น week plan โดยใช้ list เป็นวันจันทร์ถึงศุกร์ แล้วสร้าง card เป็นรายการที่ต้องทำในวันนั้นๆ ถ้าให้ไกลกว่านั้นก็สามารถทำเป็น year plan โดยใช้ list เป็นเดือน มกราถึงธันวา

ถ้าคุณมีงานตัวไหนที่คุณทำเป็นประจำทุกสัปดาห์ ไม่ต้องสร้างการ์ดใหม่ สามารถติดตั้ง power-up (ตัวเสริม) ที่ชื่อ Card Repeater ที่จะทำให้สามารถตั้งให้การ์ดใบนั้นสร้างใหม่ทุกๆสัปดาห์ได้

วางแผนเที่ยว ✈

Trip Planner

ลองจัดและบันทึกการจองตั๋วเครื่องบิน ร้านอาหาร การเดินทาง ของที่ต้องเตรียมจัดกระเป๋า แหล่งท่องเที่ยว จุดชมวิว จากนั้นแชร์ให้กับเพื่อร่วมทริป ซึ่งเขาก็สามารถเพิ่มไอเดียหรือคอมเม้นกลับมาได้ พอถึงวันไปทุกคนก็จะมี agenda ว่าวันนี้ทำอะไรบ้าง ดีไม๊ละ 😃

วางตารางเขียน Blog 📄 (ของผมเอง)

Editorial Calendar

ผมเองก็เป็นคนนึงที่ใช้ Trello โดยผมใช้ในการจัดการเนื้อหา blog ของผมนี่แหละ เพื่อให้ผมสามารถโฟกัสงานเป็นอย่างๆ ผมจึงทำเป็น list แยกขั้นนตอนเพื่อให้ผมสามาถเห็นในมุมสูงได้ว่า อะไรทำไปแล้ว ต้องทำอะไรต่อ แล้วถ้าทำอันนี้เสร็จ มีไอเดียไหนน่าสนใจเอามาเขียนต่อบ้าง

ไอเดียอื่นๆ

จะเห็นได้ว่า Trello ไม่ได้เป็นแค่เครื่องมือจัดการโปรเจคหรืองานอย่างเดียว แต่มันใช้ในการจัดการอะไรก็ได้จริงๆ ถ้าอยากได้ไอเดียเพิ่มเติมลองเข้าไปที่ Trello Inspiration ซึ่งในนั้นจะมีไอเดียการใช้ Trello ในกรณีต่างๆครับ

สรุป

จริงๆแล้วมีระบบ project management อื่นๆอีกมากมายที่ดีกว่า Trello เช่น Asana Wrike Taskworld JIRA Microsoft Project Basecamp และอื่นๆๆๆ คือแม่งเยอะมาก 😱 แต่ละอันก็มีจุดเด่นจุดด้อยต่างกันไป อย่างที่ทำงานผมใช้ Asana ซึ่งผมว่าใช้ทำงานกับโปรเจคเยอะๆได้ดีกว่า

แล้วทำไมผมถึงเลือกใช้ Trello นะรึ? เพราะมัน ฟรีไง! 😍 ผมใช้ Trello สำหรับงานส่วนตัวและเน้นความง่าย เนื่องจากงานของผมมันไม่ได้ซับซ้อนมาก Trello จึงเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผม ณ ตอนนี้

ด้วยความที่มันฟรี มันก็จะมีข้อจำกัดอยู่บ้าง เช่น attach file ได้ไม่เกิน 10MB ต่อไฟล์ หรือ ติดตั้ง Power-Ups หรือตัวเสริมได้ไม่เกิน 1 ตัวต่อ 1 บอร์ด แต่เราสามารถอัพเกรดเป็น Trello Gold หรือ Trello Business Class ได้ ซึ่งก็จะเพิ่มความสามารถและลดข้อจำกัดเหล่านี้ลงไป แต่ถ้าคุณชอบของฟรี ให้ชวนเพื่อนเข้ามาในบอร์ดของเรา แล้วก็จะได้ Trello Gold สูงสุด 12 เดือน

ถ้าใครสนใจลองใช้ Trello ละก็ กดที่ลิ้งนี้แล้วสมัครเลย 👉 https://trello.com/cteerakit/recommend กดผ่านลิ้งนี้เท่านั้นนะ ผมจะได้ Trello Gold อิอิ 🙏 🙌